Thứ Hai, 17 tháng 2, 2020

Cách để phòng tránh Vi khuẩn Salmonella

Trung bình mỗi năm tại Mỹ, vi khuẩn Salmonella gây ra khoảng 1,35 triệu ca bệnh, với 26.500 ca nhập viện và 420 trường hợp tử vong. Con số này khá đáng ngại, rốt cuộc vi khuẩn này là gì? chúng ta có thể phòng tránh nó không?

Salmonella là gì?

Theo Wikipedia, Salmonella là vi khuẩn đường ruột thuộc họ Enterobacteriaceae. Hầu hết các bệnh đường ruột đều do vi khuẩn Salmonella này gây ra.
Vi khuẩn Salmonella gây bệnh cho dạ dày gọi là salmonellosis hay gọi là ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy. Nó có thể gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy, sốt và đau và co thắt bùng. Tùy vào sức đề kháng của người bị bệnh sẽ có biểu hiện nặng nhẹ khác nhau. Thông thường bệnh trở nên tốt hơn trong vòng 4 đến 7 ngày.
Vi khuẩn salmonella gây bệnh đường ruột
Vi khuẩn salmonella gây bệnh đường ruột

Nguyên nhân gây bệnh

Vi khuẩn Salmonella tồn tại trong ruột và phân của động vật (cả con người). Thực phẩm là vật trung gian vận chuyển Salmonella. Nhóm thực phẩm chó nguy cơ chứa Salmonella cao:
  • Thịt sống và nấu chưa chín: bao gồm thịt gà, gà tây, vịt, thịt bò, thịt bê và thịt lợn
  • Trái cây hoặc rau sống
  • Sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm khác từ sữa (phô mai, sữa, sữa chua)
  • Trứng sống hoặc nấu chưa chín
  • Thực phẩm chế biến không cẩn thận.
Chế biến thực phẩm không an toàn là nguyên nhân nhiễm khuẩn
Chế biến thực phẩm không an toàn là nguyên nhân nhiễm khuẩn
Salmonella cũng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua:
  • Không rửa tay đúng cách, chưa tuân thủ các thời điểm cần rửa tay. Nếu bị tiêu chảy bạn không nên chuẩn bị thức ăn và đồ uống cho người khác đến khi khỏi.
  • Vật nuôi: Động vật như chó, mèo, chim, ...
Bệnh Salmonella xảy ra nhiều hơn vào mùa hè. Đó là do thời tiết ấm hơn, vi khuẩn Salmonella phát triển hơn. Vi khuẩn này có thể nghiêm trọng hơn đối với người có hệ miễn dịch yếu.

Triệu chứng ngộ độc do vi khuẩn Salmonella

Hầu hết những người bị nhiễm vi khuẩn Salmonella đều có các triệu chứng dưới đây trong vòng thời gian 12 đến 72 giờ sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể:
  • Tiêu chảy: Phân lỏng, sền sệt, màu vàng nâu, rất khắm, khoảng 5 - 6 lần/ngày
  • Sốt cao liên tục (39 hoặc 40 độ C)
  • Máu trong phân
  • Đau bụng sôi bụng và chướng bụng vùng hố chậu phải.
  • Nhiễm độc thần kinh do độc tố vi khuẩn Salmonella (nhức đầu, mất ngủ, ác mộng, ù tai, nói ngọng).
  • Phát ban nhỏ, bằng phẳng ở ngực, bụng, mạn sườn. Ban xuất hiện khoảng từ 7 - 12 ngày rồi biến mất.
  • Trường hợp nặng người nhiễm có biểu hiện tay run bắt chuồn chuồn hoặc nằm bất động, vẻ mặt thờ ơ, đờ đẫn, li bì, mê sảng, hôn mê (thường ít gặp).
  • \
Cách xử trí và phòng bệnh do vi khuẩn Salmonella gây ra các bạn có thể xem tại Salmonella là gì?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét